http://www.thavornmedline.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 สถานที่จัดจำหน่าย

 เกี่ยวกับเรา

 ติดต่อเรา

 สมัครงาน

สินค้า

 เฮลท์ตี้โดส
 แฮปปี้โดส
 บิวตี้โดส

รู้ทันสุขภาพ

กิจกรรม

ไม่เสียรู้เมื่อท้องเสีย

ไม่เสียรู้เมื่อท้องเสีย

"ท้องเสีย"  เป็นภาษาพูดที่เราเข้าใจไม่ตรงกันนัก โดยมีความหมายตั้งแต่ ถ่ายบ่อย ถ่ายเป็นก้อนนิ่ม ถ่ายเป็นน้ำ ถ่าย 2ครั้ง3ครั้ง4ครั้ง....... ถ่ายไม่สุด ปวดท้องแล้วไปถ่าย ฯลฯ ความหมายของแต่ละคนย่อมไม่ตรงกัน  แต่ในทางการแพทย์ ยึดเอาความหมายที่แพร่หลายที่สุดคือ ถ่ายเป็นน้ำ.....และรวมเอาการถ่ายมากกว่า3ครั้ง ถ่ายเป็นมูกหรือเลือดปน......เป็นอาการท้องเสีย

มาเริ่มสิ่งที่เราควรรู้กันดีกว่า
1. สังเกตอาการก่อนไปพบแพทย์ ว่าจำเป็นต้องไปหาหมอไหม  เริ่มจากดูว่ามันมีทีท่าจะหนักขึ้นไหม เช่นถ่ายจนเพลีย หรือว่าปวดท้อง เพราะสองอาการนี้เป็นอาการหลักในการทำให้เราต้องไปหาหมอ  ถ้าดูแล้วไม่หนัก ก็อาจกินแค่เกลือแร่ หรือไม่ก็อยู่เฉยๆก็หายไปเอง อาจสังเกตก่อนว่าอาการนั้นเกี่ยวพันกับอาหารหรือเปล่า อาหารเผ็ดจัด...... ตัวยอดฮิตที่ทำให้ถ่าย+แสบ+ปวดท้อง
นม ........ อาหารเยี่ยมไข้นี่ล่ะตัวดี ทำให้คนที่ไม่สบายแล้วกินเข้าไปยิ่งหนักเข้าไปใหญ่ เพราะจะปวดท้องและถ่ายได้พอสมควร อาหารเสริมยาระบายต่างๆ เจ้านี่ก็ทั้งปวดทั้งถ่าย
บางครั้งเราถ่ายเพราะเราทำตัวเราเองแท้ๆ ซึ่งพอเราหยุดกิน อาการก็มักหายไปในวันเดียว

2. อะไรที่ควรรู้ก่อนไปหาหมอ

ข้อมูลที่แพทย์จะถาม มีเรื่อง จำนวนครั้งที่ถ่าย, ลักษณะมีมูกยืดๆ หรือเลือดปนไหม , ไข้, กลิ่น , เป็นน้ำหรือเนื้อกว่ากัน ซึ่งจะใช้ในการประกอบการตัดสินใจให้ยา
และอาการที่สำคัญอีกอย่างคือ อาเจียน ซึ่งควรจำให้ได้ว่าอาเจียนก่อน หลัง หรือพร้อมๆ กับท้องเสีย เพราะในโรคบางอย่าง ท้องเสียเป็นแค่อาการประกอบในตัวโรคที่แย่ๆได้

3. ที่สำคัญที่สุดไม่ใช่หยุดถ่าย แต่เป็นการเติมเต็มสิ่งที่ขาด
ความเข้าใจผิดของคนส่วนใหญ่คือ หยุดถ่ายแปลว่าดี
ก็ไม่น่าแปลกใจที่คนส่วนใหญ่มักมาขอยาหยุดถ่ายจากหมอ และก็ไม่น่าแปลกใจที่หมอไม่ชอบรักษาโรคนี้นัก เพราะหมอมักไม่ค่อยให้ยาหยุดถ่าย แล้วคนไข้ก็มักว่าหมอว่ารักษาไม่เก่ง

กลไกที่ทำให้ท้องเสียมักเกิดจากเซลล์ผิวลำไส้เสียไป ทำให้น้ำในร่างกายรั่วออกมา..... ดังนั้นการหยุดการถ่ายเป็นเหมือนแค่การปกปิดความผิดชนิดนึง เป็นแค่การทำให้ลำไส้หยุดการเคลื่อนตัวขับของเสียเท่านั้น
ในทางการแพทย์ รู้ดีว่าส่วนที่เสียไปจะฟื้นงอกมาใหม่ในสองสามวัน และไปเร่งมันก็ไม่ได้.... สิ่งที่ทำได้คือ เสริมเติมทดแทนในส่วนที่ขาดไปโดยการกินเกลือแร่ทดแทน ไม่ว่าเป็นซองผงหรือจะกินแบบที่ขายตามร้านค้าก็ได้
ส่วนการที่ท้องเสียมาแล้วมาให้หมอแทงเส้นให้น้ำเกลือ ก็เป็นความคิดที่ผิดๆ แบบนึง เพราะน้ำเกลือ1ขวด ก็มีค่าเท่ากับน้ำเกลือผง1ซองเท่านั้น ถ้าไม่ถึงกับแย่มากจนกินไม่ไหวก็ไม่ควรให้น้ำเกลือเพราะว่ามีผลเสียมากกว่าผลดี

4. สุดท้าย ไปหาหมอแล้วจะได้อะไรมา
ก็จะได้ น้ำเกลือแร่ แน่ๆ ส่วนที่เหลือก็จะมียาปฎิชีวนะ และยาแก้ปวดท้อง

ยาปฏิชีวนะ มักจะให้ในรายที่มีการติดเชื้อที่รักษาได้ด้วยยา.... โดยการให้จะมาจากประวัติที่คนไข้บอกหมอไป
ข้อยกเว้นที่อาจทำให้หมอสั่งทั้งที่ยังไม่แน่ใจว่ายานี้จะช่วยคือ
ก. คนที่เป็น เป็นเด็ก สตรีมีครรภ์หรือคนแก่ ..... ยาเปรียบเหมือนที่นั่งบนรถเมล์ คนกลุ่มที่เสี่ยงที่จะล้มง่ายๆ ก็สมควรได้ไว้ก่อน.. เพราะหากรถเบรกแรงๆ จะได้ไม่เป็นอะไรมาก ส่วนคนที่เดิมแข็งแรงอยู่แล้วไม่ต้องนั่งก็ได้ เพราะบางทีพุ่งกระเด็นออกนอกรถยังไม่ตายเลย
ข. ชาวบ้านในแถบนั้นดุ ประมาณว่าจะเอายาให้ได้..... ในหลายๆพื้นที่ หมอที่ต้องทำงานนานๆ หลายๆ ปี มักให้ยาฆ่าเชื้อไปเลยเพื่อหลีกเลี่ยงการทะเลาะกับคนในพื้นที่

ยาแก้ปวดท้อง เป็นดาบสองคม ในมือผู้เชี่ยวชาญหรือรู้จริง มันจะช่วยบรรเทาอาการได้อย่างดี แต่ในมือคนที่ไม่มีความรู้หรือรู้แต่ผิวๆ การให้ไปอาจทำให้เกิดอันตรายถึงตายได้

กรณีที่ผมเจอเป็นคนที่ไปซื้อยาแก้ปวดท้องยาฆ่าเชื้อและยาหยุดถ่ายจากร้านขายยามาให้ลูกกิน พอเด็กกินก็หยุดถ่ายและไม่งอแง ผ่านไปไม่นานก็ซึมลงไข้สูงไม่รู้ตัว ไปหาหมอก็พบว่าเชื้อโรคเข้ากระแสเลือด ความดันตก ใส่ท่อช่วยหายใจ เข้าไอซียูไปเลย........ กรณีแบบนี้เจอได้ประปราย สัปดาห์ละคนสองคนที่ต้องมานอนโรงพยาบาลโดยไม่จำเป็น

5.ข้อสรุปของเรื่องท้องร่วง คือ
- ให้รู้วิธีรักษาตนเองขั้นต้นครับ ให้มีผงเกลือแร่ติดบ้านเอาไว้ห้าหกซองก็ยังดี สำหรับการให้เด็กดื่มน้ำเกลือแร่ที่ทำได้ยากแสนยาก อาจให้ใช้น้ำอัดลมเย็นๆ ผสมเกลือให้เด็กดูด เด็กจะเต็มใจกิน สำหรับคนเฒ่าคนแก่ มักจะมีความเชื่อที่ไม่กินผงเกลือแร่หรือน้ำอัดลม ให้คุณลองเอาน้ำข้าว(ต้มข้าวแล้วตักเอาแต่น้ำมา)ผสมเกลือให้ท่านดื่มก็ได้ มีคุณค่าใกล้ๆกัน (เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านชาวจีนไทยญี่ปุ่นลาวเขมรพม่าลาว ที่เหมือนๆกัน)

-รู้จักสังเกตอาการที่แพทย์จะซักถาม เพราะมันมีส่วนในการตัดสินใจในการให้ยา

-รู้จักการรอคอย เพราะโรคนี้เป็นโรคของเลข3
อาการมีสามอย่างหลักๆ คือ วันที่1ปวด วันที่2ถ่าย วันที่3เพลีย หลังกินน้ำเกลือแร่ กว่าจะดูดซึมและนำไปใช้ร่างกายจะหายเพลีย ก็ปาไปเกือบๆ 3ชั่วโมง
ผนังลำไส้ใช้เวลางอกตัวราวๆ 3วัน ดังนั้นอาการท้องเสียมักจะหายในวันที่สองหรือสามหลังการรักษา

คนที่กินน้ำเกลือแร่แล้วไม่หายเพลีย ก็นั่งรอนอนรอสักหน่อย อย่ารีบนัก คนที่ซื้อยามากินเช้า ก็ไม่มีทางหายตอนเย็น ต้องรอคอยสักหน่อย

- สุดท้าย รู้จักหาสาเหตุ
เหตุมีตั้งแต่ อาหารรสจัด อาหารที่ไม่ถูกส่วน อาหารที่เป็นยาระบาย โรคภัยบางอย่าง อนามัยส่วนตัว ฯลฯ ถ้ารู้จะได้ป้องกันได้

หวังว่าเมื่ออ่านมาถึงตอนนี้ อาจช่วยทำให้ทุกท่านเข้าใจในโรคนี้มากขึ้น และรักษาตนเองและคนที่ใกล้ชิดให้มีความสุขได้ครับ
(ผมเองจะได้ไม่ต้องทำงานหนักด้วย ฮะ ฮะ)

โดย : หมอแมว
อีเมล์ : apgar@hotmail.com
วันที่ : 2005-05-11 04:11:41

แหล่งข้อมูล:  www.mthai.com

 

Tags : ท้องเสีย เครื่องดื่มเกลือแร่ น้ำตาลเกลือแร่ อ่อนเพลีย ท้องร่วง

ความคิดเห็น

 1. 1
  lemon
  lemon lemopink.eve@gmail.com 05/11/2013 15:49

  มาเติมความสนุกกันดีกว่า     v


     v


     v

  gclub  คาสิโนออนไลน์  royal1688  goldclub slot

 2. 2
  lemon
  lemon 03/10/2013 18:13

  ขอบคุณมากคะ
  gclub  royal1688  Ruby888  Holiday Palace 


 3. 3
  01/10/2013 23:31

  [url=http://www.gclub-bet.com/]gclub[/url]


  [url=http://www.gclub-bet.com/royal1688.html]royal1688[/url]


  [url=http://www.gclub-bet.com/ruby888.html]Ruby888[/url]


  [url=http://www.gclub-bet.com/holiday-palace.html]Holiday Palace[/url]

 4. 4
  28/07/2013 08:47

  สำหรับตัวเองกินนมเปรี้ยวแล้วดีขึ้น บางทีหยุดถ่ายเลย กินขนาดขวดละ 10 บาท เมื่อวานถ่ายเกือบสิบครั้งมีกลิ่นเหม็นเน่ามีแต่น้ำ กินนมเปรี้ยวไป 1 แก้ว หลังจากนั้นถ่ายน้อยลงเหลือครั้ง สองครั้ง ไม่รู้มีผลเสียอะไรหรือเปล่า แต่ไม่ปวดท้องทุกทีก็ใช้วิธีกินนมเปรี้ยว มีผู้ใหญ่แนะนำมาเลยลองดู  

 5. 5
  มน
  มน 06/03/2013 20:16

  ขอบคุณมากคะเพราะสามีกำลังท้องเสียอยู่

 6. 6
  Pure
  Pure Ridersentaihero@hotmail.com 28/04/2011 22:58
  ขอบคุณมากครับ

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view

สถิติ

เปิดเว็บ28/02/2011
อัพเดท31/05/2017
ผู้เข้าชม835,906
เปิดเพจ959,855
สินค้าทั้งหมด11

 หน้าแรก

 บทความ

 รวมรูปภาพ

 ติดต่อเรา

view